น้ำกะทิเเตงไทย


วันนี้เเตงไทยหลังบ้านสุกเเล้ว ผึ้งเลยจะมาทำเมนูของหวานที่ง่ายมากๆ เเละไม่ยุ่งยากกันค่ะ เเละก็ใช้วัตถุดิบน้อยมากๆ นั่นก็คือ น้ำกะทิเเตงไทย กลิ่นหอมๆ ของเเตงไทย กับน้ำกะทิที่หวานกำลังดี ทานเย็นๆ จะอร่อยมากค่ะ

ส่วนประกอบสำคัญ 
- เเตงไทย
- น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


มาเริ่มจากการล้างเเตงไทยให้สะอาดค่ะ


เเล้วนำเเตงไทยมาผ่ากลาง พอผ่าเเตงไทยได้เเล้วเราก็มาใช้ช้อนคว้านเม็ดออกให้หมด





จากนั่นก็หั่นเเตงไทยตามยาว ขนาดประมาณ 3 เซนติเมตร เเล้วปลอกเปลือกด้านหลังออก



เเล้วจึงนำมาหั่นขนาดกำลังพอรับประทานได้ค่ะ 



จากนั้นเราก็มาทำน้ำกะทิกันค่ะ นำน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เเล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเลย ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำตาลละลายให้หมด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เห็นไหมค่ะไม่ยุ่งยากเลยง่ายมากๆ 




ก่อนจะทานก็เอาน้ำกะทิไปเเช่ตู้เย็นก่อน ให้น้ำกะทิเย็นๆ จะอร่อยมากค่ะ หรือใครรอไม่ไหวก็ใส่น้ำเเข็งได้ค่ะ เเต่ถ้าใครไม่ทานทันที น้ำเเข็งละลาย จะจืดนะคะ รสชาติของน้ำกะทิเเตงไทย จะออกหอม หวาน มัน เป็นเมนูของหวานที่อร่อยได้ง่ายๆ ค่ะ



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ยำหน้าเขียง

หลนน้ำกะทิปูนาดอง

ตีนไก่ผัดพริกเเกง

กล้วยเเขกทอด แป้งสำเร็จรูปตราเเม่ถวิล กร๊อบ กรอบ

เปียกข้าวโพด ยืดๆ

น้ำเต้าหู้เข้มข้น

ไก่ต้มโค๊ก

ไก่ย่าง

ปลาทับทิมราดพริก

เเกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด