ไก่ต้มโค๊ก
วันนี้อยากกินโค้กมาก เเต่ว่าเป็นคนที่กกินโค้กเยอะๆ เเล้วจะปวดท้อง เพราะเป็นโรคกระเพาะ วันนี้เราเลยเอาโค้กมาแปรสภาพทำเป็นไก่ต้มโค้ก ได้กลิ่นโค้กหอมๆ กับน้ำจิ้มเเซ่บ วันนี้ผึ้งจะใช้ส่วนของน่องไก่นะคะ เเละจะให้ถึงใจโค้ก ก็เลยจะใส่เเค่โค้ก เเละเพิ่มความเค็มด้วยการใส่น้ำปลาเข้าไปด้วยค่ะ จะเหมือนได้ความหวานหอมจากโค้ก เเละความเค็มจากน้ำปลา
ส่วนประกอบหลัก
- น่องไก่ 2 น่อง
- โค้ก (ขวดละ 15 บาท) 590 มิลลิลิตร
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
- กระเทียม 1 หัว
- พริก 15 เม็ด
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เรามาเริ่มจากการ นำน่องไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด เเล้วเราก็ตั้งหม้อ เเล้วใส่น้ำปลาลงไป เเล้วก็ตามด้วยโค้กเทหมดขวดเลยค่ะ
ต้มไปเรื่อยๆ เราจะหอมกลิ่นโค้กกับน้ำปลามากๆ (เเนะนำว่าต้มนอกบ้านน่าจะดีกว่า เพราะว่าต้มไปเรื่อยๆกลิ่นจะโชยเต็มบ้านเลยค่ะ) เราจะต้มไปประมาณสัก 1 ชั่วโมง ให้ไก่นุ่มเเละหอม ไก่ก็จะเปลี่ยนสีเป็นเหลืองๆ น้ำตาลๆ
พอละเอียดเเล้วเราก็มาปรุงรส ใส่น้ำตาล น้ำปลา มะนาว เเละก็คนให้ทุกอย่างละลายรวมกัน เราก็จะได้น้ำจิ้ม มาจิ้มกับไก่ต้มโค้กของเราเเล้วค่ะ
พอไก่ต้มโค้กสุก เราก็ตักขึ้นจานพร้อมกินกันเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น