เเกงส้มปลาช่อนผักกระเฉด


เย็นนี้ทำไรกินกันคะ ผึ้งเป็นคนชอบกินผักกระเฉดมาก เเล้วเเม่ก็มีปลาช่อนจากนา เเช่ตู้เย็นไว้ด้วย วันนี้เลยอยากกินแกงส้มปลาช่อนผัดกระเฉด เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้ทานบ่อย เเต่กินทีไรจะกินข้าวได้เยอะค่ะ เพราะน้ำเเกงส้มที่เข้มข้น เเละหอมเนื้อปลาช่อนมากๆ เเละเเถมยังมีผักกระเฉดที่กรอบกำลังดี ถ้าใครชอบเหมือนกัน วันนี้เรามากินไปด้วยกันนะคะ

ส่วนประกอบสำคัญ
- น้ำพริกเเกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 2.5 ทัพพี
- ปลาช่อน 1-2 ตัว
- เนื้อปลาช่อนต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- เเครอท ครึ่งหัว
- หัวไชเท้า ครึ่งหัว
- ผักกระเฉด 1 ชาม
- รสดี 1.5 ช้อนชา


เรามาเริ่มจากการนำเนื้อปลามาต้ม ให้เนื้อปลาสุก จากนั้นก็ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปในครก เเละใส่ส่วนของเนื้อปลาต้มสุก เเละใส่กะปิ ตามลงไปด้วย ตำให้ทุกอย่างเข้ากัน (การที่เราใส่เนื้อปลาลงไปตำด้วย จะทำให้น้ำแกงส้มของเราเข้มข้นขึ้น) รูปอาจไม่ครบทุกขั้นตอนนะค่ะ เพราะว่าลืมถ่ายบ้าง



จากนั้นก็ตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อ ของผึ้งใช้น้ำที่ต้มปลาเมื่อกี้มาตั้งเลยค่ะ จะได้หอมส่วนของเนื้อปลามากขึ้น
พอน้ำเดือด เเล้วก็ใส่น้ำพริกแกงส้มที่เราตำกับเนื้อปลาลงไป คนให้น้ำพริกละลาย



พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่หัวไชเท้า เเละเเครอท



จากนั้นก็ปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขาม เเละรสดีลงไป



เเล้วเเล้วพอน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ผัดกระเฉดลงในหม้อ พอใส่ผักกระเฉดลงไป ก็ปิดไฟได้เลย ผักกระเฉดจะได้กรอบค่ะ




เเละในส่วนของเนื้อปลาช่อนเราจะมาทอดกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปลาช่อนลงไปทอดเลยค่ะ ไม่ต้องพลิกปลาบ่อยนะคะ ให้เเน่ใจว่าปลาสุกก่อนค่อยพลิก ทอดให้กรอบเลยค่ะ จะอร่อยมาก




พอเราได้ทั้งตัวเเกงส้มเเละตัวปลาช่อนทอดเเล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ เวลาทานก็วางปลาช่อนเเล้วราดด้วยน้ำเเกงส้มได้เลยค่ะ จะหอมกลิ่นปลาเเน่นอนค่ะ รสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม เป็นเมนูโปรดของผึ้งเลยค่ะ ถ้าทำเมนูนี้กินข้าวหมดเป็นหม้อๆ เลยค่ะ น้ำเเกงเข้มข้นมาก เเถมผักกระเฉดก็กรอบกำลังดีค่ะ










ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ยำหน้าเขียง

หลนน้ำกะทิปูนาดอง

ตีนไก่ผัดพริกเเกง

กล้วยเเขกทอด แป้งสำเร็จรูปตราเเม่ถวิล กร๊อบ กรอบ

เปียกข้าวโพด ยืดๆ

น้ำเต้าหู้เข้มข้น

ไก่ต้มโค๊ก

ไก่ย่าง

ปลาทับทิมราดพริก