ปลาทับทิมราดพริก
วันหยุดนี้จะทำเมนูปลาที่ผึ้งชอบกินมาก เป็นเพราะว่าชอบกินปลาทอดอยู่เเล้ว เลยทำให้ชอบเมนูนี้มากขึ้นด้วยเครื่องที่รสชาติจัดจ้านทำให้อร่อยขึ้นไปอีก เมนูนี้ก็คือ ปลาทับทิมราดพริก เป็นสูตรของเเม่ผึ้งเอง กินเเบบนี้มาตั้งเเต่เด็ก เเละชอบเมนูนี้มากตรงที่ได้ดูดหัวปลา ทอดปลาให้กรอบๆ ข้างในนุ่มๆ กับน้ำราดที่จัดจ้าด เเละเราจะเอาความเปรี้ยวมาจากมะม่วงสดๆ ด้วย จากมะม่วงน้ำดอกไม้ ทำให้อร่อยเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญ
- ปลาทับทิม 1 ตัว
- ซี้อิ้วขาว ทาบนตัวปลาทับทิม 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบน้ำราด
- ซอสพริกเผ็ดน้อย (ภูเขาทอง) 3 ทัพพี
- น้ำจิ้มไก่ (ตราเเม่ประนอม) 3 ทัพพี
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกเเจว 15 เม็ด
- หอม ผักชี อย่างละ 1 ต้น
- มะม่วงน้ำดอกไม้เเบบดิบ 0.5 ลูก
- เเครอท 0.5 หัว
เรามาเริ่มจากการล้างปลาให้สะอาด เเล้วนำซี้อิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะมาทาบนตัวปลา (กระทะของผึ้งทอดแล้วปลาไม่ติดกระทะ ผึ้งเลยใส่เเค่ซี้อิ๊ว เเต่ถ้ากระทะใครใหม่อยู่อาจจะติดกระทะได้ ควรใช้แป้งมันทาตัวปลาบางๆ ก่อนลงทอดค่ะ )
เเล้วตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนๆ ก็ใส่ปลาลงไปทอด อย่าพลิกปลาบ่อย รอให้ปลาสุกก่อนค่อยพลิก เพราะไม่อย่างนั้นแล้วปลาจะเละ เเละติดกระทะเเน่ๆ ทอดไปเรื่อยๆ จนปลาสุกทั้งสองด้าน
ต่อไปเราจะมาทำซอสราดกันค่ะ เริ่มจากใส่น้ำจิ้มไก่เเละซอสพริกลงไปผสมกัน เเละใส่น้ำตาลเเละน้ำปลาตามลงไป คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
เเล้วเราก็ใส่มะม่วงน้ำดอกไม้สับลงไปสัก 2 หยิบมือ เเล้วคนให้เข้ากัน (ระหว่างใส่มะม่วงลงไปต้องลองชิมด้วยนะคะ เพราะถ้าใส่มากเกินไปความเปรี้ยวจากมะม่วงออกมาจะเปรี้ยวเกินไป)
เเล้วก็ใส่พริกเเจวตามลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ด เเล้วเราก็ได้น้ำราดเเล้วค่ะ
นำปลาที่ทอดเสร็จเเล้วใส่จาน ราดด้วยน้ำราด เเล้วโรยเเครอทสับ ลงไปเล็กน้อย เเละก็โรยหอมผักชีตามลงไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ปลาทับทิมราดพริก
ปลาทับทิมราดพริกเมนูที่ทำทีไรเเล้วจะอยากกินเปล่าๆ ไม่รอกินพร้อมข้าวตลอด เพราะหอมปลาเเละน้ำราดมากๆ ปลาที่กรอบนอกนุ่มใน เเละราดด้วยน้ำราด รสชาติจะออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ยังไงลองทำทานในวันหยุดนี้กันนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น