ตำถั่วฝักยาวปลาร้า
ถั่วฝักยาวที่หยอดไว้หลักบ้านออกฝักเยอะมากๆ เมนูที่จะทำวันนี้เลยคิดไว้ตั้งเเต่หยอดเเล้วว่าจะทำตำถั่วฝักยาวปลาร้า เเละเเม่ซื้อปลาร้ามาใหม่ด้วยค่ะ เป็นปลาร้าปลาช่อน ทุกทีตำจะใส่น้ำปลาร้า เเต่วันนี้อยากกินเเบบเป็นตัวๆ เลยค่ะ เลยจะใส่กันทั้งตัวเลย เป็นเมนูที่ชอบทำกินกับข้าวสวยร้อนๆ ความร้อนจากข้าวจะทำให้ทั้งเผ็ดเเละเเซ่บเข้าไปใหญ่เลยค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญ
- ถั่วฝักยาว 10 ฝัก
- ปลาร้า 1 ตัว
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 6 กลีบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 0.5 ช้อนโต๊ะ
เริ่มจากการล้างถั่วให้สะอาด เเล้วมาหันถั่วฝักยาว ความยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ (ของผึ้งใช้วิธีหักเลยค่ะ สะดวกดี ทำให้รู้ว่าถั่วกรอบมากๆ)
จากนั้น นำกะเทียมใส่ครก ตำกระเทียมให้ละเอียด เเล้วใส่พริกตามลงไป เเล้วก็ตำให้ละเอียดอีกครั้ง
จากนั้นก็ใส่ถั่วฝักยาวที่เราหันเเล้วลงไปตำค่ะ ตำสักพักให้ถั่วฝักยาวเเตก
เเล้วเราก็มาปรุงรสเลยค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำปลาร้า เเละมะนาว เเล้วก็ตำเเละคลุกเคล้าอีกครั้งเผื่อให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เราก็จะได้ตำถั่วฝักยาวปลาร้า ใครที่ชอบปลาร้าเป็นตัวๆ ต้องชอบเเน่ๆ เลยค่ะ รสชาติ เเซ่บ จัดจ้าด เเละหอมปลาร้ามากๆ กับถั่วฝักยาวสดๆ นัวเเน่นอนค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น