ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ
วันนี้ที่บ้านอยากกินไข่เยี่ยวม้ากัน เเต่ไม่รู้จะเอามาทำเป็นเมนูอะไรดี ผึ้งเลยเอามาทำเป็นไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบเป็นเมนูที่ไม่ได้กินนานเเล้ว เมนูนี้ผึ้งเคยกินครั้งเเรกที่ร้านอาหาร เเล้วรู้สึกว่าอร่อยดี เพราะผึ้งชอบกินไข่เยี่ยวม้าอยู่เเล้ว เเต่ที่ผึ้งชอบที่สุดก็คงจะเป็นสูตรนี้ที่ครอบครัวเราทำกินกัน
เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ตอนเเรกต้องเตรียมเครื่องกระเพรากันก่อนค่ะ กระเทียมปอกเปลือก 2 หัว พริกไทย 15 เม็ด พริกเเจวแห้ง 10 เม็ด (ใครจะใช้พริกเเจวสดก็ได้นะคะ เเต่วันนนี้ผึ้งจะลองใช้พริกเเจวเเห้งค่ะ)
เเล้วนำเครื่องที่เตรียมทั้งหมดมาตำรวมกันให้เเหลก เราก็จะได้เป็นน้ำพริกกระเพราที่จะเอาไปผัดเเล้ว
ต่อไปเราก็มาเตรียมไข่เยี่ยวม้า ปอกไข่เยี่ยวม้า 3 ลูก เเล้วเราก็ผ่าครึ่ง ใช้มีดผ่ากลางกดลงไปทีเดียวเลย ไม่งั้นไข่จะเละถ้าเราใช้วิธีการเฉือนๆ ลง เเล้วเราก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไปทอด ตรงนี้น้ำมันต้องท่วมไข่นะคะ ทอดจนไข่เหลืองกรอบ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
เเล้วเราก็มาทอดใบกระเพราะต่อ ใช้ใบกระเพราประมาณ 50 ใบ ใส่ลงไปในกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อน ใส่ลงไปแล้ว เราก็ต้องคนใบกระเพราตลอด ใช้ไฟอ่อนๆ ไม่งั้นใบกระเพราจะไหม้ได้ค่ะ พอใบกระเพราเริ่มกรอบเหลืองๆ ก็ตักซ้อนขึ้นจากน้ำมัน แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เเล้วก็มาถึงการผัดน้ำพริก ตั้งกระทะที่ใส่น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ตักน้ำพริกที่เราตำเสร็จเเล้วเมื่อกี้นี้ มาผัดในกระทะ ผัดให้เครื่องกระเพราหอม เเละเริ่มเหลืองๆ ตรงนี้ถ้าใช้ไฟเเรงเกินระวังจะไหม้นะคะ
เเละเราก็ใส่หมูสับ 250 กรัม ลงไปในกระทะผัดกับน้ำพริก ตรงนี้ต้องยีหมูให้ละเอียด ไม่ติดกันเป็นปึก เเล้วเราก็ปรุงรส ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสเสร็จ ก็ใส่ไข่เยี่ยวม้าที่เราทอดไว้ เอาลงมาผัดด้วยกันในกระทะ เเละเราก็ใส่ใบกระเพราสดลงไป 10-20 ใบ จากนั้นก็ปิดไฟได้ แล้วพร้อมตักเสริฟได้เลยค่ะ
ตักกระเพราไข่เยี่ยวม้าใส่จาน เเล้วโรยด้วยกระเพรากรอบที่เราได้ทอดไว้ เราก็จะได้เมนูไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบที่หอม รสชาติจัดจ้าน เเละความกรอบของกระเพรา กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ ใครที่ชอบกระเพราเเละไข่เยี่ยวม้าอยู่แล้วคงจะต้องหลงรักเมนูนี้อย่างเเน่นอนค่ะ
::::::::::::::::::::::::::::::::
ส่วนประกอบสำคัญ
-กระเทียม 2 หัว
-พริกไทย 15 เม็ด
-พริกเเจ๋ว 10 เม็ด
-ไข่เยี่ยวม้า 3 ลูก
-หมูสับ 250 กรัม
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-ซี้อิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบกระเพรา 20 ใบ
-ใบกระเพรา (สำหรับทอด 50 ใบ)
::::::::::::::::::::::::::::::::
ส่วนประกอบสำคัญ
-กระเทียม 2 หัว
-พริกไทย 15 เม็ด
-พริกเเจ๋ว 10 เม็ด
-ไข่เยี่ยวม้า 3 ลูก
-หมูสับ 250 กรัม
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-ซี้อิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบกระเพรา 20 ใบ
-ใบกระเพรา (สำหรับทอด 50 ใบ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น